Tắm hơi đúng cách để tăng cường sức khỏe

564 lượt đọc

Khi tắm hơi, các lỗ chân lông toàn thân đều mở, chất cặn bã được đào thải tối đa theo mồ hôi, cơ bắp giãn nở và thả lỏng giúp tăng cường sức khỏe.

tắm hơi đúng cách

Từ cổ xưa, con người đã biết dùng phương pháp xông hơi để chữa cảm và phòng bệnh. Đông y cho rằng, ở người mới bị cảm, bệnh còn ở da, chưa vào lục phủ ngũ tạng, việc xông hơi sẽ khiến tà khí theo mồ hôi ra ngoài, do đó giải được cảm.

Có hai loại hình xông nóng: xông ướt và xông khô. Loại hình xông khô (thường được gọi là sauna kiểu Phần Lan) hoàn toàn dùng bức xạ nhiệt mà không dùng hơi nước, nhiệt độ không khí trong phòng xông được điều chỉnh theo các nấc như bếp điện, khi đạt tới 125 độ C thì rơle điện tự ngắt. Còn trong loại hình xông ướt (sauna kiểu Nga),nhiệt độ không khí được điều chỉnh bằng cách hắt nước vào các hòn đá đã nung nóng.

Phòng xông hơi được thiết kế hẹp hay rộng tùy theo mật độ người đến tắm. Diện tích càng rộng, sự thay đổi nhiệt độ khi số người ra vào tăng lên càng không đáng kể. Phòng có nhiều bậc cầu thang; không khí ở bậc trên nóng hơn ở bậc dưới. Tùy theo khả năng chịu nhiệt, người tắm sẽ lựa chọn chỗ phù hợp cho mình. Thường người mới đến đứng ở bậc thấp, sau đó lên cao dần. Sau khi xông hơi, cần nhảy ngay vào hồ bơi hoặc bể nước lạnh (ngay cạnh phòng xông) để tập cho cơ thể chịu đựng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Lúc này, cơ thể đầm đìa mồ hôi, nhiệt độ ngoài da rất cao, ta có thể tiếp xúc với nước lạnh mà không cảm thấy rét. Thời gian ở trong nước lạnh từ vài giây đến vài phút, tùy nhiệt độ của nước và sức chịu rét của mỗi người.

Nguyên tắc quan trọng cần nhớ là phải dũng cảm nhảy ào xuống bể nước, nhúng cùng lúc toàn thân và đầu. Nếu ta chỉ nhúng từ từ từng phần cơ thể, các phản xạ tức thời (co mạch máu, co các lỗ chân lông ở ngoài da và phần nông của cơ bắp) sẽ không đồng đều ở toàn thân. Do đó, sự lưu thông máu và các phản xạ thần kinh trong cơ thể sẽ không thống nhất, hài hòa. Nhiều người không thực hiện nguyên tắc kể trên nên sau khi đi tắm hơi về thường ngủ li bì, mấy ngày sau vẫn mệt mỏi. Sau các công đoạn xông hơi và tắm, mồ hôi ra nhiều, cơ thể cần được bổ sung nước và muối. Do lúc này các cơ bắp đều giãn và lỏng lẻo nên việc tập thể dục nhẹ nhàng hoặc massage là rất cần thiết. Việc massage phải được thực hiện theo trình tự từ nông vào sâu, rồi trở về nông.

Massage nông là chỉ xoa vuốt da thịt từ đầu xuống cổ, từ các ngón chân, ngón tay đổ về nách và bẹn, mục đích là để máu tĩnh mạch đổ về tim. Các động tác massage sâu bao gồm bóp, vò, day kỹ các bắp cơ lớn nhằm giúp máu động mạch đến được những chỗ sâu nhất. Cần hỗ trợ khi phòng xông hơi nhà bạn có bất kỳ trục trặc gì, hãy gọi ngay cho chúng tôi chuyên gia sửa chữa bồn tắm xông hơi.

Theo báo vnexpress.net

5/5 (1 bầu chọn)